เล่าเรื่อง AI จากจินตนาการที่ผมว่าใกล้เคียงกับสิ่งที่นักสร้างคอมพิวเตอร์อยากให้เป็นดีกว่า มาจากซีรี่ย์ Westworld ปีที่สาม ตอนที่ห้า

AI ในเรื่องนี้เก่งมาก สามารถทำนายอดีต ปัจจุบัน และอนาคตได้แม่นมาก สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ผู้สร้างไม่ได้แค่อยากเอามาทำนายว่าหุ้นจะขึ้นหรือลง ราคาทองจะไปทางไหน แต่เนื่องจากมันถูกสร้างมาจาก Big Data ที่เก็บข้อมูลของคนในโลกนี้ทุกคนเอาไว้ (Incite) ผู้สร้างเลยเอามาประมวลผลดูว่า ชะตากรรมของโลกในอีก 200 ปีจะเป็นยังไงและทุกครั้งคือ โลกแตก

ผู้สร้างเลยตัดสินใจว่า จะเอาสิ่งต่างๆเหล่านี้มาจัดระเบียบโลก ใครที่ AI ทำนายดูว่าจะสร้างปัญหาในอนาคต ก็จะบอกให้ภาครัฐและเอกชน ที่ใช้ Incite ในการรับคนเข้าทำงาน ส่งคนพวกนี้ไปทำงานเสี่ยงตาย เช่น ออกรบ ไม่ก็ไม่มีใครรับเข้าทำงาน ต้องไปเป็นอาชญากร พูดง่ายๆคือ คนทุกคนถูกกำหนดชะตาชีวิตเอาไว้แล้วว่า จะเป็นอะไร รวยจนได้มากน้อยไม่ว่าจะพยายามแค่ไหน

สิ่งที่ได้คือโลกที่ถูกจัดระเบียบ คนที่มีอำนาจจะไม่กล้าทำอะไรเกินเลย เพราะระบบมันเดาทางไว้ได้หมด คนที่หัวขบถก็จะตายไปก่อน ไม่ก็เป็นได้แค่คนส่งยา

ในเรื่องมีประเด็นที่น่าคิดว่า โลกแบบนี้ดีหรือไม่ หรือจะปล่อยให้ทุกคนมีอิสระในการเลือกเส้นทางของตัวเอง แต่โลกมันก็จะวุ่นวายและอาจจะแตกได้

คุณคิดว่าถ้าเป็นคุณจะเลือกทางไหน

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League