เมื่อวันก่อน มัวแต่คุยกับแฟนเพลินๆบนรถ ปรากฏว่าเลยทางลงทางด่วน งานนี้ไม่มีโอกาสแก้ตัวเพราะต้องไปอีกไกลกว่าจะย้อยกลับมาทางเดิมได้ แถมรถฝั่งตรงข้ามติดสนิท จึงต้องตัดสินใจขับรถออกไปในเส้นทางอื่นแทน

วันนั้นเป็นวันที่ลิเวอร์พูลเตะกับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดพอดี มานั่งนึกขำๆดูว่า ถ้าเราเลี้ยวรถไม่ผิด ลิเวอร์พูลจะแพ้ในวันนั้นหรือเปล่า คำตอบ คงต้องไปดูในจักรวาลคู่ขนานถ้ามันจะมีอยู่จริง

ทางแยกในชีวิตของเรามีอยู่มากมาย สิ่งหนึ่งที่คนเรามักจะคิดถึงเป็นประจำคือ ถ้าในวันนั้นเราได้ทำอีกอย่าง ชีวิตของเราจะดีขึ้นกว่าเดิมหรือเปล่า คล้ายๆกับการขับรถ ไม่จำเป็นต้องขับรถผิดทางโดยไม่ได้ตั้งใจแบบผม แต่เป็นสิ่งที่เราเลือกเอง มีเส้นทางไปสู่จุดหมายได้สองทาง ไม่ได้ดูกูเกิลแมพก่อนแล้วเลือกผิดทาง ไปในทางที่รถติด ความหงุดหงิดมันมักจะตามมา อะไรมันจะเลวร้ายไปหมด หลังจากผ่านจุดที่เราเลือกไปแล้ว

ฝึกเอาไว้ครับ ยอมรับและอย่าไปเสียใจกับเส้นทางที่เราเลือก ถึงแม้ผมจะเลี้ยวรถผิดวันนั้น ระยะทางเพิ่มขึ้นจากเดิมเยอะมากในช่วงเวลาเร่งด่วนอีกต่างหาก แต่ไม่มีประโยชน์ที่จะไปหงุดหงิดตาม ได้แต่หัวเราะกับแฟนอย่างสนุกสนาน แล้วก็ไปตามทางที่ตอนนั้นต้องไป ชีวิตในวันนั้นก็เป็นวันที่ดีอีกวัน ผมแทบจะลืมไปด้วยว่า ขับรถผิดทางต้องอ้อมไกลมากและแม้บอลจะแพ้แต่ก็ไม่ได้หงุดหงิด

อย่าไปเสียใจกับสิ่งที่เราได้เลือกในวันก่อน วันรุ่งขึ้นมีทางให้เลือกใหม่ๆเสมอครับ เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ

Written By

Yodfah

Digital Transformation Consultant, ผู้ก่อตั้ง Thumbpaste (Thailand) Co., Ltd., ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League