มาถึงเหรียญที่สองที่ต้องพูดถึงตามธรรมเนียมคือ Ethereum ราชินีแห่งคริปโต

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในรอบปีที่ผ่านมา สำคัญมากคือ การเตรียมจะเปลี่ยนตัวเองจาก Proof of Work ไปเป็น Proof of Stake ที่คาดการณ์ว่า จะทำให้ Ethereum มีความเป็นมิตรกับผู้ถือเหรียญมากขึ้น สิทธิประโยชน์ที่จะเพิ่มเข้ามา รวมไปถึงลดค่าแก๊ซจากการใช้งานระบบได้อีกด้วย

ความสำเร็จในรอบปีอีกเรื่องของ Ethereum คือเรื่องของการทำให้ NFT และการขายของบน Game อย่าง Axie Infinity บูมขึ้นมาพักหนึ่ง ถึงแม้กระแสจะเบาบางลงไปด้วยความรวดเร็ว แต่ทำให้ผู้คนตื่นตัวในเรื่องของ Metaverse ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ ซึ่ง Ethereum เป็นหนึ่งในพื้นฐานสำคัญของสิ่งที่เรียกว่า จักรวาลนฤมิต 

ในเรื่องของการเป็น Blockchain ที่ใช้สำหรับบันทึกธุรกรรม Ethereum ก็ถูกพิสูจน์ว่า น่าจะเป็น Smart Contact ที่ได้รับความไว้วางใจทางด้านความปลอดภัยสูงที่สุดอันดับต้นๆของพรีเมียร์ลีก แต่อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอันใกล้การเปลี่ยนเป็น Proof of Stake ตัว Ethereum จะต้องมาพิสูจน์ตัวเองอีกครั้งว่า จะยังคงความปลอดภัยแบบเดิมได้หรือไม่ อาจจะเป็นเรื่องเดียวคนที่ทำให้คนถือครอง Ethereum หวาดเสียวได้ในช่วงปีหน้า

Ethereum จะกลับมาขึ้นได้หรือไม่ ?

ผมยังคงเชื่อมั่นในเหรียญ ETH และเป็นเหรียญที่ผมยังถือต่อไปไม่ขายจนลูกโต อย่างไรก็ตามถ้าเทียบน้ำหนักในการลงทุน ณ ช่วงเวลานี้ ETH อาจจะเป็นทางเลือกในการกระจายความเสี่ยงจากการซื้อ Bitcoin มากกว่า เนื่องจากการเปลี่ยนเป็น Proof of Stake ทำให้แม้ความเสี่ยงที่จะโดนโจมตีจะน้อย แต่ไม่ถึงกับไม่มีเลย ช่วงที่เหมาะจะสะสม ETH เป็นอันดับหนึ่งคือหลังจากการแปลงร่างเป็น Proof of Stake แบบเสร็จสมบูรณ์แล้วมากกว่า เรารอซื้อขาขึ้นหลังจากความปลอดภัยถูกทดสอบแล้วดีกว่าครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League