เช่นเคย สำหรับใครที่ยังไม่เคยรู้ว่า Polygon และ Matic คืออะไร รบกวนเข้าไปอ่านก่อนนะ จะได้เข้าใจว่าทำไมเราถึงตั้งชื่อบทความว่า น้องก้อนของพี่เรียม

ฤดูกาล 2021/2022 อาจจะเป็นฤดูกาลที่ไม่ดีเอาซะเลยสำหรับวงการคริปโต แต่ Polygon กลับกลายเป็นดาวเด่นที่น่าจับตามองจากผลงานในปีที่ผ่านมา 

  • ความนิยมของเหรียญ Wrapped ทั้ง WBTC และ WETH โดยเฉพาะ WETH มีจำนวนสูงขึ้นกว่าปีก่อนอย่างมาก
  • ที่เพิ่งเปิดตัวไปคือ zkEVM หรือ EVM เลเยอร์สองที่มาทำให้การบันทึกข้อมูลจาก Polygon ไปยัง Ethereum ทำได้เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก (ลบจุดบอดจุดเดิมที่ผมเคยเขียนไว้ไปได้แล้ว)
  • ความร่วมมือที่เกิดขึ้นโดยตรงกับกลุ่มนักพัฒนา Ethereum
  • Defi และ Dex เบอร์ต้นๆประกาศว่าจะพัฒนาแอพบน Polygon บางเจ้าเปิดตัวไปแล้วด้วย
  • การจับมือกับพันธมิตรอย่าง Disney, Liverpool FC, Doice & Gabbana, Prada, Adidas และ อื่นๆอีกมากมายในตลาด NFT

ตอนนี้ Polygon ขอแค่อย่างเดียวคือ รอให้ Ethereum มีการใช้งานมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่นช่วงที่ NFT เกิดกระแสขึ้นมา Opensea ได้มีการนำ WETH มาใช้ และทำให้เกิดการใช้งาน Polygon เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด แต่แน่นอน ถ้า Ethereum มันไม่เกิด Polygon ก็อาจจะอยู่ยากเช่นกัน แต่ด้วยการทำตัวเป็น layer 2 ทำให้ Polygon สามารถทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มอื่นๆได้ โดยอาศัยโมเดลเดียวกัน

ความเห็นส่วนตัว ผมว่าปีที่ผ่านมา Polygon พิสูจน์ตัวเองได้ระดับหนึ่งแล้วนะว่า ช่วยแบ่งเบาภาระ Ethereum ได้อย่างรู้ใจ ใครที่มองหาเหรียญที่ดูดีมีอนาคต Polygon เป็นหนึ่งในคำตอบ ปีนี้ผมขอชวนชิม Matic ครับ ส่วนตัวจะเริ่มทยอยสะสมเหรียญตอนราคาอ่อนตัว ข้อเสียเดียวที่คิดออกตอนนี้คือ ต้องรอให้ Ethereum ฟื้น ซึ่งส่วนตัวผมมั่นใจในอนาคตของ Ethereum อยู่แล้ว เพราะฉนั้น นี่คือ #คริปโตชวนชิม เหรียญแรกของปี 2022 ครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League