ถ้าเข้าไปในตลาดเหรียญ เราจะเห็นมีการใช้งาน Stable Coin ที่มีค่าเทียบเท่ากับ 1 ดอลล่าร์อยู่มากมายหลายยี่ห้อ แล้วมันต่างกันยังไง จะเลือกใช้ยี่ห้อไหนดี มาทำความรู้จัก Stable Coin แต่ละยี่ห้อกันครับ

Stable Coin คืออะไร

เนื่องจากเหรียญคริปโตในโลกมีมูลค่าที่ไม่คงที่ สามารถเปลี่ยนแปลงมูลค่าได้ตลอดเวลา แต่ในขณะที่เงินที่รัฐบาลเป็นผู้ออกให้ หรือที่เราเรียกว่า Fiat Money อย่าง ดอลลาร์ หยวน บาท และอื่นๆ ไม่ได้มีคุณสมบัติที่สนับสนุนธุรกรรมของเหรียญคริปโตเท่าใดนัก

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณจะซื้อ BTC ด้วยเงินบาท สิ่งที่คุณจะต้องทำในอดีตก็คือ นำเงินบาทไปแลกดอลลาร์ที่ธนาคาร (ผ่านตัวกลางรอบแรก เสียค่าธรรมเนียม) หลังจากนั้นต้องโอนเงินดอลลาร์ดังกล่าวไปยังปลายทางด้วยวิธีการใดๆก็ตาม (ผ่านตัวกลางรอบที่สอง มีค่าธรรมเนียมการโอน แถมยังเสี่ยงจะโดนปลายทางโกงด้วย) หลังจากนั้นปลายทางจึงจะโอน BTC กลับมาเข้ากระเป๋าดิจิตอลที่เราเป็นเจ้าของ ยังไม่นับเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้นระกว่างการทำธุรกรรมที่อาจจะทำให้มูลค่าเงินสูงหรือต่ำลงระหว่างการทำธุรกรรม

ด้วยเหตุนี้จึงมีคนบอกว่า งั้นทำไมเราไม่สร้างสิ่งที่เรียกว่า Stable Coin ขึ้นมา หลักการคือ ไม่ว่าดอลลาร์ หรือบาท หรือหยวน หรือยูโร จะมีค่าเงินแข็งหรืออ่อนไปเท่าใดก็ตาม เจ้าเหรียญที่ว่าจะมีค่าเงินที่คงที่คือ 1 Fiat Money เสมอ

เหรียญในตระกูล Dollar Stable Coin อย่าง USDT, USDC, PAX, DAI ไม่ว่าดอลล่าร์จะแข็งหรือจะอ่อนเหรียญเหล่านี้จะทำตัวให้มีค่าเท่ากับ 1 ดอลล่าร์เสมอ โดยแต่ละเจ้าจะมีหลักการค้ำประกันเหรียญที่แตกต่างกัน เพราะฉนั้นใครเล่นคริปโตใหม่ๆ เห็นเหรียญบางเหรียญทำไมราคามันขึ้นๆลงๆอยู่แค่ 29-33 บาท ไม่ต้องตกใจนะครับ มันคือเจ้า Dollar Stable Coin นั่นเอง

เรามาลองดูเรื่องราวของ Stable Coin แต่ละยี่ห้อกัน แต่ก่อนจะไปรับชม เชิญพบกับสิ่งที่น่าสนใจซักครู่ครับ

Tether USDT

เหรียญ Stable Coin ที่ดังที่สุด สร้างโดย Tether ในฮ่องกง และมีมูลค่าเงินหมุนเวียนในหนึ่งวันมากที่สุดในโลก จุดเด่นของ USDT คือ Tether สัญญาว่า 1 USDT จะมีเงินสด 1 Dollar จริงๆค้ำประกันอยู่ในธนาคารเสมอ สามารถใช้งานในแพลทฟอร์มหลายๆชนิด เช่น Ethereum, EOS หรือ Tron และด้วยความนิยมในตัวเหรียญทำให้มีสภาพคล่องสูง จุดอ่อนของเหรียญคือ มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับเงินค้ำประกัน และตัวระบบยังไม่ไม่ได้รับการรับรองจากสถาบันการเงินชั้นนำ

USDC

สำหรับเหรียญ USDC เกิดจากความร่วมมือของบริษัทรับโอนชำระเงินอย่าง Circle และ Coinbase โดยสินทรัพย์ค้ำประกันจะอยู่ในรูปเงินสดและพันธบัตร สิ่งที่เป็นจุดเด่นคือเรื่องความโปร่งใสเนื่องจากถูกบังคับตรวจสอบจากสถาบันการเงิน และได้รับการสนับสนุนจาก Goldman Sachs, Silver Gate, และ US Bank สามารถใช้งานบนแพลทฟอร์มต่างๆ ทั้ง Ethereum, Soluna และ Stellar จุดอ่อนก็คือ การที่มีการกำกับดูแล ข้อมูลการโอนเงินของเราจะไม่เป็นความลับกับรัฐบาลสหรัฐนะจ๊ะ โดนตรวจสอบได้

Binance BUSD

แพลทฟอร์มอย่าง Binance เองก็ปั้น BUSD ขึ้นมาให้ใช้งาน เช่นกัน แถมได้รับการรับรองจากกระทรวงบริการทางการเงินรัฐนิวยอร์ก (NYSDFS) ปัจจุบันใช้กับผลิตภัณฑ์ทางการเงินบนแพลทฟอร์ม Binance หลายอย่าง จุดอ่อนคือใช้ได้แค่บน Binance ครับ

DAI

เหรียญในตำนานที่มีคนกดซื้อไปในราคา 3,000 บาท ในช่วงที่ระบบธุรกรรมคริปโตมีปัญหาทั่วโลก เกิดขึ้นจากระบบ MakerDAO ซึ่งมีจุดเด่นเป็นองค์กรสาธารณะอิสระที่บริหารงานโดยกลุ่มคนที่ถือเหรียญ Mkr ทำให้เป็นอิสระจากสถาบันการเงิน หรือบุคคล การออกหรือเผาเหรียญจึงเกิดขึ้นจากเสียงสาธารณะเท่านั้น เหรียญ DAI จะไม่ได้ใช้เงินจริงในการค้ำประกันค่าเงิน แต่จะใช้สินทรัพย์ดิจิตอลที่มีมูลค่าสูงกว่าในการผลิต DAI แทน

อะไรที่ทำให้ TerraUSD (UST) ล่มสลาย

เหรียญ UST ไม่ได้ใช้เงินจริงค้ำประกันหรือสินทรัพย์ดิจิตอลใดๆในการผลิตเหรียญ แต่อาศัย Arbitrage bot, Smart Contract และเหรียญ Luna ในการควบคุมค่าเงินแทน ด้วยวิธีการดังกล่าวทำให้มีช่องโหว่ในการโจมตีค่าเงิน คล้ายๆกับวิธีการที่จอร์จ โซรอสเคยโจมตีค่าเงินในหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย จนเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งมาแล้ว

ปัจจุบัน TerraUSD ที่โดนโจมตี กลายเป็น TerraClassicUSD หรือ USTC

USDD

UDDD เป็นเหรียญ Stable Coin ดาวรุ่งประจำปี ที่ใช้สินทรัพย์ดิจิตอลในการค้ำประกันมูลค่า โดยจะเรียกว่า ลอกเลียนแบบ TerraUSD มาก็ไม่ผิด เพียงแต่ว่าทางผู้พัฒนา นั่นคือ Tron DAO ได้ใช้วิธีการสร้างกองทุนสำรองเอาไว้ต่อสู้กับการโจมตีค่าเงิน ซึ่งทำให้ต้องใช้เงินทุนมหาศาลในการโจมตี เหรียญจึงมีความปลอดภัยขึ้นมาระดับหนึ่ง

Dollar Stable Coin ยังมีอีกหลากหลายยี่ห้อ จำนวนการใช้งานจะลดหลั่นกันลงมา และโดยมากจะใช้งานอยู่ในตลาดขนาดย่อม

สำหรับสกุลอื่นเช่น ยูโร หยวน เยน หรือแม้แต่ไทยบาท ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก

Update Log
06/05/2021 add TerraUSD
01/07/2022 add USDD
change TerraUSD content

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League