ก่อนจะไปคุยกันเรื่อง Cardano มาอ่านก่อนว่า Cardano แท้จริงแล้วคือจะได้คุยกันรู้เรื่อง ว่าจอมโม้แห่งจักรวาลคริปโตโม้เอาไว้เรื่องอะไรบ้าง

ในปี 2022 ถึงแม้ราคาจะไม่พัฒนาไปไหนเลย แต่ในส่วนของ Eco System ของ Cardano ถือว่าพัฒนาไปไกลมาก เนื่องจาก Charles Hoskinson มีคนอย่าง Elon Musk, Justin Sun, รวมไปถึง Do Kwon มาช่วยแบ่งเบาดราม่า ทำให้หลังๆแกมีเวลาให้กับสาวกมากขึ้น และผลงานในรอบปีที่ผ่านมาถือว่า ดีขึ้นช้าๆอย่างมั่นคง

โครงการต่างๆ ตั้งแต่ Wallet, DEX, Defi, NFT, game, หรือแม้แต่การมี stable coin เป็นของตัวเองบนเชน ถูกพัฒนาขึ้นมาแบบเงียบๆ จนกลายเป็นจุดแข็งประจำตัวของ ADA เลยที่ว่า ไม่ว่าตลาดหมีจะหนาวเหน็บแค่ไหน เรากลับได้เห็นอัตราการพัฒนาและการใช้งาน Cardano เติบโตแบบไม่หวือหวา แต่ค่อนข้างมีความมั่นคงสูง

ที่ไม่ธรรมดาคือการไปเชื่อมต่อกับ Odoo, WordPress, Joomla, และ Woocommerce ในการรับชำระเงินโดย ADA ซึ่งแต่ละโปรแกรมมีฐานผู้ใช้งานในโลกจำนวนมาก ผมก็เป็นหนึ่งในคนที่ใช้งาน Odoo และ เวบ Yodfah.com ที่ท่านอ่านอยู่ก็ถูกพัฒนาโดย WordPress ครับ

อย่างไรก็ตาม ถ้าท่านจะถือครอง Cardano ต้องเข้าใจก่อนว่า ราคามันอาจจะไม่ได้หวือหวาเหมือนเหรียญอื่น และคงจะเป็นเช่นนี้ไปจนกว่า Cardano ได้รับการยอมรับใช้งานจากสาธารณชน ซึ่งอาจจะเป็น 5 ปี หรือ 10 ปี ไม่มีใครรู้ ผมชอบพูดเสมอนะว่า การถือครอง Cardano ในวันนี้ เหมือนการซื้อหุ้น Apple ตอนที่ยังไม่มีการปล่อย iPhone ออกมา ซึ่งถ้าท่านเชื่อมั่นในพื้นฐานที่ดี การถือครอง Cardano ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่การจะมาหวังให้ราคาพุ่งอย่างรวดเร็ว ด้วยนิสัยของเหรียญน่าจะเกิดขึ้นได้ยากพอสมควร แต่บทวันที่มันจะขึ้น คนส่วนใหญ่จะซื้อไม่ทันครับ คุณรอได้ไหมล่ะ

ความเห็นส่วนตัว ซื้อที่บนดอยไว้ไม่เสียหายครับ ค่าตอบแทนในการ stake ADA ทั้งบน Binance และ Cardano Wallet ดีกว่าบัญชีธนาคาร แบ่งเงินมาลงไว้บ้าง แต่อย่าลืมมี Bitcoin และ Ethereum ให้มากกว่านะครับ เงินลง Cardano ต้องเย็นกว่าเย็นตามประสาชาวดอย ดอยอินทนนท์อาจจะไม่พอ อาจจะต้องดอยหิมาลัยหนาวเหน็บกันเลยทีเดียว และถ้า stake ไม่เป็น ก็อย่าเลยดีกว่าครับ ไปถือตัวอื่นน่าจะได้เงินลงทุนคืนเร็วกว่านี้ 

 

 

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League