ถ้า Axie Infinity ถูกเอาไปเปรียบเทียบกับ Pokemon เราสามารถเปรียบเทียบ Sandbox ว่า มันคือ Minecraft ของเกมคริปโต กับอีกหนึ่งเหรียญเกมที่น่าจับตามอง SAND ที่เริ่มมีการซื้อขายที่ดินและ NFT ในเกมอย่างคึกคัก โดยจุดขายของ Sandbox เลยคือ ตัวเกมจริงๆเป็นพื้นที่สามมิติโล่งๆ และเปิดให้นักพัฒนาเข้ามาสร้างเกมภายในจักรวาลของ Sandbox ซึ่งทำให้ได้รับความสนใจจากบริษัทเกมหลายๆเจ้า

พื้นที่ของ Sandbox ถูกนักพัฒนาเกมและผู้ผลิตคอนเทนท์อย่าง the Walking Dead, Smurfs, Hell’s Kitchen, Atari, Roller Coaster’s Tycoon และอื่นๆอีกมากมาย ทยอยกันเข้ามาจับจองพื้นที่

สำหรับตัวเกม ใครที่มีพื้นฐานในการสร้างเกมบน Unity และการสร้าง 3D Model สามารถเข้าไปสร้างเกม และตัวละคร แล้วนำไปขายเพื่อสร้างรายได้ในเกมได้เลย ตัวละครจะคล้ายๆกับโมเดลของ Minecraft  แต่สิ่งที่ต่างคือ คุณสามารถสร้างรายได้จากการเล่นเกม รวมถึงจากการซื้อขายไอเทม, ที่ดิน และตัวละคร 

สำหรับตัวเกม ยังอยู่ในช่วงพัฒนา และจะสามารถเล่นได้จริงในปี 2023 

จุดเด่นของ Sandbox

  • เป็นเกม Open World ที่ถูกออกแบบให้มีระบบนิเวศน์ที่เอื้อกับผู้พัฒนาเกมในการเข้ามาลงทุน 
  • ถูกออกแบบมาให้สามารถหารายได้จากหลายทาง การเล่นเกม, สร้างเกม และการสร้างตัวละครในเกม
  • เกมสามารถเล่นได้ในปี 2023 ราคาเหรียญยังอยู่ในช่วงเติบโตได้

จุดอ่อนของ Sandbox

  • โมเดลการเล่นเกมเพื่อสร้างรายได้ยังคงต้องได้รับการพิสูจน์ว่า เกิดขึ้นได้จริงหรือไม่
  • ที่ดินในเกม เปรียบเหมือนการซื้อที่ในห้างสรรพสินค้า แต่คนจะเข้ามาเดินห้างหรือไม่ เมื่อการเข้าถึงต้องผ่านคริปโต ทำให้ต้องมีความรู้พื้นฐานพอสมควรถึงจะมาเดินห้างนี้ได้ ทำให้ยังจำกัดวงผู้เล่นอยู่ระดับหนึ่ง
  • ทำงานอยู่บน Ethereum ทำให้มีความช้าและเสียค่าธรรมเนียมสูงพอสมควร สำหรับเกมที่ยังไม่สามารถเล่นได้จริง
  • เกมสามารถเล่นได้ในปี 2023 ยังไม่รู้ว่า จะเกิดอะไรขึ้นระหว่างทาง
  • Tokenomic ของ SAND เหรียญส่วนใหญ่อยู่ที่เจ้าของ, นักลงทุน และทีมพัฒนา

สำหรับ Sandbox ผมมองว่า ผู้สร้างเกมถ้าหากทำได้จริงอย่างที่พูด SAND เป็นเหรียญที่น่าลงทุนมากทีเดียว แต่อย่างไรก็ดี จากจำนวนเหรียญทั้งหมด 3 พันล้านเหรียญ เพิ่งจะมีเหรียญอยู่ในระบบแค่ 7 ร้อยล้านเหรียญ เหรียญส่วนที่เหลือยังอยู่กับ เจ้าของ, นักลงทุน และทีมพัฒนา ทำให้ยังมีโอกาสที่ราคาเหรียญจะโดนกดราคามีพอสมควร แต่เมื่อเหรียญถูกปล่อยมามากกว่านี้ เราน่าจะได้เห็นการเติบโตของมูลค่าที่แท้จริง

แต่มั้งหมดทั้งมวล เฉกเช่นกับเกมอื่นๆในโลก ต้องมีคนเล่นเกมนี้ด้วย เกมจึงจะอยู่ได้นาน มิเช่นนั้น ก็จะเป็นอีกหนึ่งใน Open World ที่ดับสูญไปจากประวัติศาสตร์ เช่นเดียวกับเหรียญ SAND 

ถามว่าน่าลงทุนมั๊ย ผมคิดว่า Sandbox เป็นเหรียญเกมที่น่าลงทุนที่สุดในเวลานี้ แต่คุณต้องยอมรับความเสี่ยงนะว่า ในอีกสองปี พอเปิดเกมมาจริงๆ ผ่านไปอีกหกเดือนอาจจะไม่มีคนเข้าไปเล่นก็ได้ ราคาเหรียญเองก็ต้องพูดตรงๆว่า เป็นเหรียญมีเจ้า ถ้าเข้าแล้วออกทันก็ถือว่าน่าสนครับ เพราะดูทรงคงมีรายการทำการตลาดให้บูมเหรียญขึ้นมาก่อนจะเททิ้งแน่นอน ถ้ารับความเสี่ยงนี้ได้ ถือไว้สองปี ได้กำไรกลับบ้านแน่นอน

ปี 2023 เจอกันที่ Sandbox ครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League