Chainlink (Link) เป็นหนึ่งในเหรียญที่ผมอยากจะนำเสนอเรื่องราวของเหรียญตัวนี้เป็นอย่างมาก เพราะสำหรับผม เจ้าโซ่ตัวนี้ ถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำงานร่วม Smart Contract เพื่อต่อยอดไปใช้ในโลกธุรกิจได้จริงๆ

สำหรับ Smart Contract Platform ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Ethereum, Cadano, Polkadot สิ่งที่ Smart Contract ทำขึ้นคือ สัญญาว่า เช่น ศึกแดงเดือด แฟนบอลลิเวอร์พูล แมนยูฯ อาจจะพนันกันง่ายๆว่า ใครชนะได้เงินของอีกฝ่ายไป

ปัญหาคือ Smart Contract นั้นจะทำการโอนเงินต่อเมื่อ ผลการแข่งขันเกิด แต่ Smart Contract เองจะไม่ได้มีผลการแข่งขันอยู่ในฐานข้อมูล นำมาซึ่งการสร้างแพลทฟอร์มที่ชื่อว่า Oracle เกิดขึ้น

Oracle คืออะไร

Oracle อาจจะชื่อเหมือน ERP ชื่อดัง แต่สิ่งที่ Orcale ทำคือ การเชื่อมโยงข้อมูลระหว่าง Smart Contract Blockchain กับ api ของสิ่งที่ Smart Contract ต้องการใช้เป็นเงื่อนไขนั่นเอง

ในกรณีตัวอย่าง Oracle จะไปทำการดึงข้อมูล api ของเวบไซท์ผลการแข่งขันฟุตบอลที่เชื่อถือได้ เข้ามาเก็บเอาไว้ แล้วแจ้งผลต่อไปยัง Smart Contract ว่า ใครชนะ

ถ้าลองจินตนาการดู Oracle สามารถใช้กับงานได้หลากหลาย เช่นใช้กับการพนัน อย่างที่ยกตัวอย่างไป, ข้อมูลค่าเงินที่ใช้กับ Stablecoin ต่างๆ, ข้อมูลที่ใช้กับผลิตภัณฑ์การเงินอย่าง Future หรือ Options, ข้อมูลการซื้อขายหุ้น พันธบัตรรัฐบาล, เกมส์, ข้อมูลประกันภัย และอื่นๆอีกมากมาย

Link นั้นก็คือ เหรียญที่ใช้เป็นค่าธรรมเนียมในการใช้งานแพลทฟอร์ม Chainlink Oracle นั่นเอง โดยจะใช้เป็นค่าธรรมเนียมให้กับแพลทฟอร์ม รวมถึงเป็นค่าตอบแทนในลักษณะ Proof of Stake ให้กับผู้ที่เข้ามาเป็น node ในการทำ Decentralized Oracle ด้วย

จุดเด่นของ Chainlink

  • ถูกนำมาใช้ในธุรกิจจริง ทั้งในปัจจุบัน และในอนาคต
  • เป็นนวัตกรรมที่มาเติมเต็ม Ecosystem ให้ทำงานได้ครบวงจรมากขึ้น
  • มียักษ์ใหญ่เป็นผู้ให้การสนับสนุนโครงการเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ Google, Oracle ERP และ SWIFT

จุดอ่อนของ Chainlink

  • คนส่วนใหญ่แทบไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่า Chainlink คืออะไร
  • ทีมพัฒนาไม่มีแผนการพัฒนาที่ชัดเจนประกาศให้ทราบล่วงหน้า
  • การเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้ยังน่าเป็นห่วงเรื่องของการรองรับการดึงข้อมูลจำนวนมาก

จำนวนของเหรียญ Link อยู่ที่ 1,000 ล้านเหรียญ โดยปัจจุบันถูกปล่อยมาในตลาดแล้ว 42% และใช้วิธีการ Proof of Stake ในการแจกจ่ายเหรียญให้กับ Staking ตาม node ต่างๆ โดย 35% จะถูกสำรองไว้ให้ทีมพัฒนาใช้ในการหาทุนในการพัฒนาแพลทฟอร์มต่อไป

สำหรับเหรียญ Chainlink หรือ Link ถือเป็นเหรียญที่น่าลงทุนในระยะยาวเป็นอย่างมาก เพราะความเป็นแพลทฟอร์มที่ได้รับการพิสูจน์แล้วด้วยว่า ใช้งานได้จริงกับภาคธุรกิจ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการเงิน ราคาเหรียญเองยังไม่ถือว่าสูงจนเกินไปที่จะเก็บเอาไว้ครอบครองเพราะน่าจะเป็นหนึ่งในแพลทฟอร์มที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆในอนาคต อย่างแน่นอน

สำหรับใครที่สนใจจะลงทุนในเหรียญโซ่ทองคล้องใจ หรือ Chainlink สามารถเข้าไปลงทุนได้ที่ https://bit.ly/3qM1LkR แพลตฟอร์มนี้ กลต. ให้การรับรองครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League