เหรียญที่ถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมากอีกเหรียญในหมวดที่สามารถใช้งานได้กับโลกธุรกิจ เป็นที่เรียบร้อยคือ VeChain หรือ VET ที่เข้ามาเสริมสักยภาพให้กับธุรกิจ Supply Chain มีความมั่นคงและปลอดภัยมากขึ้น

VeChain คืออะไร

เนื่องจากข้อมูลที่อยู่ในสิ่งที่เราอุปโภคบริโภคทุกวันนี้มีความสำคัญต่อการตัดสินใจในการซื้อสินค้าและบริการเป็นอย่างมาก และข้อมูลหลายอย่างจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมั่นใจได้ว่า ไม่มีการปลอมแปลง หรือแก้ไขข้อมูลจากต้นทาง

เช่น ในธุรกิจอาหาร สมมุติเราจะซื้อไข่ไก่ ปัจจุบันจะมีไข่ไก่หลายเกรต หลายแบบให้เลือก แต่ที่ถือว่าเป็นพรีเมี่ยมและทุกคนรู้จัก น่าจะเป็นไข่ไก่ S-Pure ของ Betagro สิ่งที่ไข่เจ้านี้รับประกันคือความสด ไข่จะถูกเก็บในอุณหภูมิที่พอเหมาะมาจนถึงมือเรา

คำถามคือเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่า มันถูกเก็บมาในอุณหภูมิดังกล่าวตลอดเวลา เราอาจจะคิดถึงอุปกรณ์อย่าง IoT ที่ทำการวัดอุณหภูมิตั้งแต่ จังหวะที่ทำการเก็บไข่เข้ามาในโรงงานแล้วบรรจุลงแพ็คเกจ ขึ้นไปยังรถขนส่งจนมาเข้าตู้เย็นที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต เราสามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ง่ายๆ ด้วยการแสกน QR-Code บนบรรจุภัณฑ์ที่ใส่ไข่ไก่มา

แต่เราจะแน่ใจได้ยังไงว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่มีการดัดแปลงแก้ไข นั่นนำมาถึง VeChain ซึ่งใช้เทคโนโลยี Blockchain ในการบันทึกข้อมูล มั่นใจได้เลยว่าข้อมูลใดๆที่ IoT ส่งผ่านมา จนถึงมือเราไม่มีการแก้ไขแน่นอน เพราะมันแก้ไขไม่ได้นั่นเอง

นอกจากอุตสาหกรรมอาหาร ยังมีอุตสาหกรรมอย่าง สินค้าฟุ่มเฟือยราคาสูง ตั้งแต่ กระเป๋าแบรนด์เนม, เครื่องสำอางแบรนด์เนมต่างๆ, ไวน์ราคาแพง สามารถใช้ Blockchain ในการบันทึก Serial ของสินค้า รวมถึงบันทึกว่าใครเป็นผู้ถือครองวัตถุนั้นก่อนจะมาถึงมือเราในตลาดสินค้ามือสองได้อีกด้วย (คล้ายๆ NFT)

ประโยชน์ด้านการแพทย์ เราสามารถใช้ VeChain ในการบันทึกประวัติการรักษาเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทั้งด้านการรักษาเอง หรือแม้แต่การเคลมเอาประกันภัย อุตสาหกรรมยาเอง สามารถใช้ VeChain ในการตรวจสอบวันผลิตและวันหมดอายุ กันการปลอมแปลง และวิธีการเก็บรักษาจากข้อมูลของ IoT

นี่คือเพียงส่วนหนึ่งที่ VeChain จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงการเก็บข้อมูลในภาค Supply Chain อย่างสิ้นเชิง

VeChain จะแบ่งเหรียญออกเป็นสองชนิดคือ VET สำหรับใช้เป็นค่าธรรมเนียมต่อธุรกรรม โดยจะต้องมีการใช้ VTHO (VeThor) ควบคู่ไปด้วย โดย VTHO ส่วนหนึ่งจะถูกเผาทำลายไปหลังจากเกิดธุรกรรมแล้ว

จุดแข็งของ VeChain

  • ได้รับการพัฒนามาในระยะเวลานานระดับหนึ่ง และมี Dapp ที่ถูกพัฒนาบนแพลทฟอร์มจำนวนหนึ่งแล้ว
  • มีการใช้งานจริงในภาคธุรกิจแล้ว

จุดอ่อนของ VeChain

  • มีการทำงานบางส่วนเป็น Centralized ผ่านองค์กรของ VeChain ในฐานะผู้คุมกฏที่อยู่ในแพลทฟอร์มชั้นบน แต่ในส่วนล่างในการทำธุรกรรมของแพลทฟอร์มจะเป็น DeCentralized
  • เจ้าพ่อระบบบริหาร Supply Chain อย่าง Manhatton หรือ Infor อาจจะซุ่มทำแพลทฟอร์มแบบเดียวกันออกมาแข่งอยู่

VET มีการกำหนดจำเนียนเหรียญสูงสุดไว้ที่ 86,712,634,466 เหรียญ ส่วน VTHO ไม่มีเพดานจำนวนเหรียญสูงสุด แต่จะมีการเผาทำลายเรื่อยๆ

จากที่เขียนมายืดยาวเหรียญ VeChain หรือ VET เป็นหนึ่งในเหรียญที่น่าลงทุนมากที่สุด เพราะมันได้รับการพิสูจน์แล้วว่าใช้งานในภาคธุรกิจได้จริง มีการเริ่มใช้งานแล้วจริง ไม่ต้องคิดอะไรมากครับ เหรียญนี้ลงทุนได้แน่นอน

สำหรับ VET ผมจำเป็นต้องแนะนำว่า เราควรจะไปลงทุนบน Binance สามารถสมัครได้ที่ https://bit.ly/3wCnfVr เพราะว่าเราสามารถนำเหรียญ VET ของเราไป Staking เพื่อรับผลตอบแทน และได้ VTHO แถมมาด้วย แต่เตือนไว้ก่อนว่า ปัจจุบัน กลต. ยังไม่คุ้มครองเงินฝากบน Binance นะครับ คำนึงถึงความเสี่ยง ณ จุดนี้ไว้ด้วยครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League